Dinh dưỡng

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Nước là thành phần đặc biệt quan trọng của cơ thể. Nhu cầu nước ở mỗi lứa tuổi không giống nhau. Đối với trẻ sơ sinh, thiếu nước có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng, nhưng thừa nước cũng có thể gây rối loạn của nhiều chức năng của cơ thể.

có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

1. Nhu cầu nước của trẻ sơ sinh

Cũng giống như người lớn, nước chiếm từ 70% đến 80% trọng lượng cơ thể trẻ sơ sinh. Trẻ luôn cần đủ một lượng nước nhất định cho các hoạt động của cơ thể. Trong đó hoạt động trao đổi chất, hoạt động của hệ tim mạch, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa…là những hoạt động luôn gắn với nước trong cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Cách tập cho trẻ bú bình đúng cách

Đối với trẻ sơ sinh, nhu cầu nước cung cấp vào cơ thể khoảng 100ml/1kg/ngày. Ví dụ, nếu trẻ nặng 4kg, một ngày trẻ cần 4 x 100 = 400ml. Lượng nước này được tính bao gồm sữa mẹ, sữa công thức pha nước.

2. Trẻ sơ sinh có cần uống nước không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên cách uống nước và nguồn nước cung cấp cho trẻ không giống người lớn. Nếu trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi mà bú mẹ hoàn toàn thì sữa mẹ chính là nguồn nước tốt nhất, đủ nhất cho trẻ. Ngoài ra trẻ không cần uống thêm bất cứ loại nước nào, kể cả thời tiết nắng nóng. Trẻ bú mẹ hoàn toàn ở đây cần hiểu là ngoài sữa mẹ, trẻ không ăn uống gì khác mà vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường, mẹ đủ sữa cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ cần.

Nếu mẹ ít sữa hoặc phải điều trị bệnh mà trẻ không được bú hoàn toàn, hoặc chỉ bú một phần sữa mẹ, còn lại uống sữa công thức thì sữa công thức cũng được coi là lượng nước cung cấp cho trẻ. 

3. Cho trẻ sơ sinh uống nước khi nào?

Như đã đề cập ở trên, trẻ sơ sinh bú hoàn toàn sữa mẹ sẽ không cần phải bổ sung thêm nước từ bất cứ nguồn nào khác ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên trong một vài trường trẻ cần được bổ sung thêm một vài thìa nước. Vì vậy mẹ cần biết để cho trẻ uống nước đúng cách.

Trong trường hợp trẻ trẻ phải uống sữa non thay vì sữa mẹ, do lượng muối trong sữa công thức nhiều hơn sữa mẹ, nên cần bổ sung cho trẻ thêm một vài thìa cà phê nước sôi để nguội sau mỗi lần trẻ uống sữa xong. Nếu trẻ bị táo bón, mẹ cũng có thể cho trẻ uống thêm nước sôi để nguội. Trong cả hai trường hợp trên đều phải dựa trên cơ sở nhu cầu nước của cơ thể trẻ là 100ml/1kg/ngày. Nếu vượt quá lượng trên sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Đọc thêm: Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tuổi

Khi trẻ vượt qua ngưỡng 6 tuổi, bước vào ăn dặm, mẹ có thể cho trẻ uống nước sôi nguội sau khi ăn, vừa giúp miệng trẻ sạch, vừa bổ sung thêm lượng nước thiếu. Nếu trẻ vẫn bú mẹ, hoặc uống sữa công thức thì hai nguồn sữa đó vẫn tính vào lượng nước cung cấp cho trẻ trong một ngày theo nguyên tắc 100ml/kg trọng lượng cơ thể, thiếu bao nhiêu mẹ bù cho trẻ bằng nước sôi nguội, nước hoa quả…

Khi trẻ trên 1 tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống theo nhu cầu của trẻ. Nếu trẻ dưới 10kg, nhu cầu nước vẫn như giai đoạn trước. Nếu trẻ trên 10kg, mẹ cần kiểm soát lượng nước vào cơ thể trẻ trong một ngày theo công thức 1.000ml/10kg đầu + 50ml/kg/1kg cân nặng tăng thêm.

Với thông tin trên hi vọng các mẹ sẽ biết cách chăm trẻ tốt hơn.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo