Dinh dưỡng

[Infographic] Trẻ biếng ăn phải làm sao - Những kiến thức cần thiết cho các bậc cha mẹ

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Đây được biết đến là một vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm và tìm kiếm thông tin bởi biếng ăn là một dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị rối loạn ăn uống. Việc tìm ra pháp điều trị kịp thời sẽ góp phần cho trẻ trong việc phát triển bản thân thêm phần khỏe mạnh. Trong bài viết dưới đây, là những bật mí của các bác sĩ về những thông tin về vấn đề biếng ăn của trẻ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nào.

trẻ biếng ăn phải làm sao
Trẻ biếng ăn phải làm sao

Thế nào là trẻ biếng ăn

Biếng ăn chính là một tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, thông thường sẽ trong khoảng từ 1-6 tuổi, triệu chứng này có thể nặng lên thành là bệnh biếng ăn nếu không được phát hiện, khắc phục kịp thời. Tuy nhiên theo nghiên cứu chỉ ra rằng, thực tế thì sau 1 tuổi, tốc độ tăng trưởng của trẻ giảm dần đi, hàm lượng thức ăn dung nạp cũng từ đó giảm sút theo. Nên những tình trạng biếng ăn xảy ra ở trẻ trong giai đoạn này cũng được xem là một điều khá bình thường. 

Nguyên nhân gây ra biếng ăn ở trẻ

Đối với nhiều trẻ, thì việc biếng ăn là chuyện bình thường do sự phát triển của bản thân làm khả năng hấp thụ giảm sút. Tuy nhiên đối với nhiều trẻ, việc biếng ăn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, là dấu hiệu của những căn bệnh tiềm ẩn. Nếu bố mẹ không phát hiện sẽ có thể dẫn đến những sự ảnh hưởng đối với trẻ:

 • Trẻ đang bị bệnh như: ho, sốt, rối loạn tiêu hóa, đau họng..
 • Sự ảnh hưởng về tâm lý như: trẻ đang bận rộn trong những trò chơi đến quên mất việc ăn,  tâm lý lo sợ thường xuyên bị ép ăn, hoặc đã có ám ảnh tâm lý về đường tiêu hóa( sặc hoặc hóc), hoặc cũng có thể trẻ bị thay đổi môi trường sống đột ngột nên chưa quen. 
 • Chế độ ăn uống không phù hợp như: trẻ ăn vặt quá nhiều, hoặc uống quá nhiều sữa,…
 • Trẻ bị thiếu sắt, thiếu máu đó cũng chính là nguyên nhân gây ra sự chậm ăn, biếng ăn ở trẻ.
 • Trẻ lười trong việc luyện tập thể dục, thể thao, thực hiện các động tác vận động.

Tùy vào từng trẻ, sẽ có những nguyên nhân khác nhau, các nguyên nhân ấy cũng có thể xảy ra cùng một lúc với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Vậy nên bố mẹ nên cần chú ý, theo dõi trẻ kỹ trong giai đoạn này để có những sự phát hiện tình trạng trẻ có đang biếng ăn hay không để tìm ra những phương pháp xử lý sao cho kịp thời, tránh những tình trạng tồi tệ có thể xảy ra. 

Khi trẻ biếng ăn thì phải làm sao?

Việc trẻ biếng ăn phải làm sao được rất nhiều các bà mẹ, các bậc phụ huynh quan tâm, tìm những phương pháp điều trị sao cho kịp thời. Dưới đây là những tâm sự của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng về những phương pháp xử lý khi trẻ biếng ăn.

Không sử dụng biện pháp ép buộc nếu trẻ không muốn

Bố mẹ thường dùng những biện pháp như la mắng, đe dọa, trừng phạt, hoặc nặng hơn là đánh đập. Những hành động này là một nước đi sai lầm chỉ khiến cho tình trạng biếng ăn của trẻ trở nên trầm trọng hơn.Khi bố mẹ muốn tập cho trẻ ăn những món ăn mới, thì hãy nên cho trẻ ăn vào buổi sáng. Đây được đánh giá là khoảng thời gian mà trẻ mới ngủ dậy, cảm thấy đói bụng nhất sau một đêm dài.

Chính lúc này, là lúc trẻ sẽ sẵn sàng nếm thử một món ăn mới mà không cảm thấy khó chịu. Nếu trong trường hợp bé vẫn không chịu ăn, thì mẹ hãy thử chuyển qua cho trẻ ăn vào buổi trưa và buổi tối, và tiếp tục đổi món khác trong buổi sáng tiếp. 

Thực đơn cho trẻ biếng ăn nên đa dạng, trình bày thức ăn sao cho bắt mắt với trẻ

Để có thể kích thích được trẻ biếng ăn thì trong bữa ăn nên cần có ít nhất một món ăn mà trẻ ưa thích. Việc đồ ăn được trang trí, thiết kế một cách bắt mắt sẽ khiến cho trẻ được kích thích thêm cảm giác thèm ăn. 

 • Bố mẹ hãy nên để con lựa chọn những món ăn con ưa thích, miễn sao nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Việc cho trẻ tự lựa chọn món ăn mình thích sẽ giúp trẻ có thêm hứng ăn hơn. 
 • Đặt quy tắc cho trẻ tuân theo như không ăn đồ trước khi bắt đầu bữa ăn chính. Chỉ ăn vặt khi đến giờ ăn cữ nhẹ.
 • Khuyến khích trẻ nên thử đồ ăn, một món dù chỉ là một ít cũng nên thử.  
 • Đặt thời gian cho trẻ ăn đúng lúc, đúng giờ và ăn cùng gia đình để cho em thêm sự hứng thú.  
 • Thông báo cho trẻ khi sắp đến giờ ăn, tốt nhất là nên thông báo trước 15-20 phút để trẻ sẽ biết và không ăn gì. 
 • Bố mẹ nên là tấm gương tốt, khi ăn những món ăn mới để cho trẻ học tập.

Chia khẩu phần ăn thành những bữa nhỏ 

Bố mẹ nên chia bữa ăn của các con thành những bữa nhỏ để con có khoảng thời gian nhất định trong việc hấp thụ chất.

Cho con ăn bữa nhẹ bằng những thực phẩm tốt cho sức khỏe

Bố mẹ có thể cho trẻ ăn các thực phẩm nhẹ như sữa chua, trái cây, bánh ít ngọt,…để giúp cho trẻ vừa có thể hấp thụ chất tốt, vừa không ảnh hưởng nhiều đến các bữa ăn chính.

Không cho trẻ uống nhiều nước, ngay cả ăn cơm

Việc uống nước nhiều trong bữa ăn sẽ vô tình tạo cho trẻ cảm giác no và trẻ sẽ không còn hứng thú trong việc thưởng thức đồ ăn nữa. Hơn nữa, bạn cũng không nên cho trẻ uống quá nhiều sữa vào buổi đêm vì sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của trẻ vào sáng hôm sau. 

Khuyến khích trẻ biếng ăn vào bếp cùng với mẹ

Khi cho trẻ vào bếp cùng bé, sẽ tạo cho bé tâm lý lựa chọn đồ ăn mình muốn gì, mình nấu được món gì, từ đó bé sẽ có hứng thú, kích thích bé ăn nhiều hơn trong các bữa ăn, đặc biệt là những món mà bé làm. 

Khuyến khích trẻ vận động mỗi ngày

Trẻ hạn chế trong việc vận động cũng là một nguyên nhân khiến trẻ trở nên biếng ăn. Vậy nên bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tăng cường việc luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Nếu bố mẹ có thời gian, hãy cùng con vận động để giúp bé có thêm hứng thú và thích thú khi luyện tập. Việc luyện tập, khiến trẻ sẽ mệt và đói bụng, giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. 

trẻ biếng ăn phải làm sao

Sử dụng sữa bột

Sữa non Optalife 2 Pedia giúp bé tăng cân & cho trẻ biếng ăn

Sữa non giúp trẻ ăn ngon và tăng cân là dòng sản phẩm sữa non Optalife với hàm lượng dưỡng chất cao. Đây là dòng sữa non cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi. Dòng sữa này có thể dành cho trẻ trên 1 tuổi, 2 tuổi, trên 3 tuổi, trên 4 tuổi, 5 tuổi, trên 6 tuổi hoặc trẻ 7 tuổi đều có thể sử dụng.

Bổ sung các kháng thể tự nhiên từ sữa non, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng, làm giảm nguy cơ gây bệnh và ốm vặt của trẻ. Đồng thời cũng là sữa bột mát dùng cho trẻ nhẹ cân, giúp bé tăng cân và ăn ngon. Dòng sữa này rất dễ uống nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. 

Bộ 3 dưỡng chất Nguyên tử: Sữa Non kết hợp với FOS và Kẽm.

FOS là một chất tiền sinh Prebiotic, là một chất có lợi đối với cơ thể con người (là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở trong cơ thể. Các vi khuẩn này sinh sống chủ yếu ở trong đường ruột). Vì thế nên FOS có vai trò trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa (giúp các vi khuẩn có lợi có thể phát triển và cân bằng lại đường ruột), tăng khả năng hấp thu, hỗ trợ hệ bài tiết và hỗ trợ hệ thần kinh.

Sữa Non FOS giúp đường ruột và hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn, tạo ra môi trường phát triển thuận lợi cho các lợi khuẩn. Trong môi trường này lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ và cân bằng hoàn toàn các yếu tố về sức khỏe tiêu hóa, loại bỏ các độc chất trong đường ruột, ngăn ngừa táo bón hiệu quả, giúp trẻ hấp thụ tối đa dưỡng chất.

Kẽm cũng có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của cơ thể. Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì sẽ cần bổ sung một lượng kẽm khác nhau. Tương tự với canxi thì kẽm cũng giúp tăng cường sự phát triển của xương và cơ bắp, tăng cường các khả năng của não bộ (giúp hệ thần kinh có thể hoạt động một cách tốt hơn). Ngoài ra thì kẽm còn giúp điều trị chứng tiêu chảy, giúp duy trì việc tổng hợp protein, giữ cho tóc, móng và da của chúng ta được khỏe mạnh.

Kẽm kích thích bé ăn ngon miệng hơn, phần lớn bé bị biếng ăn là do tiêu hóa chậm và thiếu Kẽm dẫn đến bé ăn không ngon miệng. Hương vị sữa thơm ngon, dễ uống, dễ hấp thụ dưỡng chất. Đồng thời nó là dòng sữa bột giàu đạm giúp bé bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, khi sử dụng có thể giúp bạn đầy đủ năng lượng cho cả ngày dài năng động.

Ngoài việc có thực đơn lành mạnh thì các bố mẹ cũng nên trang trí các món ăn sao cho bắt mắt. Vì điều đó cũng sẽ khiến trẻ hào hứng với việc ăn hơn. Ngoài ra, các bố mẹ cũng nên sắm cho trẻ những loại dụng cụ ăn uống có hình dáng thú vị để giúp trẻ hứng thú khi ăn. Trong quá trình ăn, nếu trẻ không chịu ăn một loại thức ăn nào đó thì bố mẹ cũng không nên bắt ép trẻ, mà lúc đó các bố mẹ có thể thử cho trẻ chuyển qua một loại thức ăn khác. Hãy thường xuyên khích lệ trẻ dù trẻ chỉ ăn được một ít.

Trên đây là một số gợi ý về thực đơn cho trẻ biếng ăn và một số lưu ý nhở khi bố mẹ cho trẻ ăn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bố mẹ biết được thêm một số thực đơn hấp dẫn dành cho trẻ để giảm tình trạng biếng ăn ở trẻ. Và qua đây các bố mẹ cũng bớt đau đầu đi một phần nào đó.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn về việc trẻ biếng ăn phải làm sao. Mong rằng với những kiến thức trên đây sẽ giúp các ông bố bà mẹ sẽ có những giải pháp chăm trẻ biếng ăn sao cho phù hợp nhất. Chúc các bé sẽ mau ăn chóng lớn, phát triển khỏe mạnh nha.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo