Dinh dưỡng

Trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng - Khái niệm và phương pháp

Việt Nam là một trong  những nước có tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng cao nhất thế giới. Trong đó giai đoạn trẻ 10 tuổi là mối đe dọa trầm trọng và được mọi người quan tâm nhất hiện nay. Tại sao trẻ ở độ tuổi này lại là đối tượng đặc biệt của suy dinh dưỡng? Cùng Elife tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng.

trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng
Trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng - Khái niệm và phương pháp

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là gì?

Suy dinh dưỡng trẻ em là tình trạng cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng bao gồm thiếu năng lượng, protein, lipid và các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Theo báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới năm 2019 của Tổ chức bảo vệ trẻ em Unicef, trên thế giới hiện nay cứ 3 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng. 

Trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng thường gây chậm tăng trưởng và hạn chế khả năng hoạt động thể lực. Suy dinh dưỡng ở mức độ nặng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và trí thông minh của trẻ, giảm khả năng giao tiếp và khiến trẻ dễ mắc các bệnh tật hơn. Việc đánh giá một trẻ có suy dinh dưỡng hay không sẽ dựa theo các chỉ số sau:

  • Chỉ số cân nặng theo tuổi
  • Chỉ số chiều cao theo tuổi
  • Chỉ số cân nặng theo chiều cao

Nguyên nhân trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ khi mang thai của mẹ

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh chính là trong quá thai kỳ mẹ không đảm bảo bổ sung đầy đủ và cân đối các nhóm chất như bột đường, đạm, vitamin, chất béo, và các khoáng chất cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0-10 tuổi

Thói quen ăn uống của con không lành mạnh

Nguyên nhân khiến trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng là do thói quen ăn uống không lành mạnh của trẻ. Trong bữa ăn của trẻ không được đảm bảo cân đối 4 nhóm chất cơ bản bao gồm: Bột đường, đạm, chất béo, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.  

Tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ khiến cho trẻ mất đi sự cân bằng dinh dưỡng. Việc trẻ ăn quá nhiều hay quá ít một loại thực phẩm đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. 

Yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ. Việc cha mẹ ép con ăn quá mức sẽ khiến cho trẻ có tâm lý sợ hãi tạo ra những nỗi ám ảnh về thức ăn. Lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng chán ăn và gây nên hiện tượng suy dinh  dưỡng ở trẻ.

Các bệnh về đường ruột

Khi mắc các bệnh đường ruột người bệnh sẽ cảm thấy ăn không ngon hoặc không muốn ăn mặc, lâu dần sẽ làm trẻ chán ăn gây nên bệnh suy dinh dưỡng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng.

Cách tính chỉ số suy dinh dưỡng dựa trên chỉ số nhân trắc

Ngoài những dấu hiệu thường dễ nhận thấy, có một cách tính chính xác hơn để dễ dàng nhận biết tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ mà bố mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà. 

Tuy nhiên, cách thức này chỉ mang tính chất nhận biết và cảnh báo. Đê có thông tin chính xác nhất ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám tại các cơ sở y tế có uy tín cùng với sự tư vấn chi tiết của các chuyên gia dinh dưỡng.

Đọc thêm: Sữa bột, sữa non bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 10 tuổi

Hiện nay ở Việt Nam, Bộ Y tế và Viện Dinh Dưỡng Quốc gia áp dụng cách tính suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ dựa vào Z-Score của 4 chỉ số về cân nặng theo tuổi, chiều cao theo tuổi, cân nặng theo chiều cao và BMI theo tuổi. Trong đó chỉ số BMI theo tuổi sẽ được tính bằng công thức:

Chỉ số BMI sẽ bằng Cân nặng (kg) / ( Chiều cao (m)* Chiều cao(m))

Các loại suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ 10 tuổi

Suy dinh dưỡng thấp còi

Theo tiêu chuẩn của WHO Tổ Chức Y Tế Thế giới chiều cao trung bình của trẻ sơ sinh khoẻ mạnh là khoảng 50 cm. Trong 3 tháng đầu đời tăng 3cm và những tháng tiếp theo sẽ tăng 2cm. Dấu hiệu để nhận biết trẻ em bị suy dinh dưỡng thấp còi chính là tình trạng chậm tăng trưởng về chiều cao, trẻ chỉ đạt mức 90% theo mức tiêu chuẩn. 

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân 

Có thể hiểu suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là khi cân nặng của trẻ thấp hơn so với cân nặng tiêu chuẩn của WHO theo độ tuổi từ 90% trở xuống.  Dấu hiệu thường thấy khi trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là trẻ biếng ăn hay ăn rất ít, rất khó tăng cân.Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ được phân chia thành 3 cấp độ như sau:

  • Cấp độ 1: Trẻ có trọng lượng chỉ đạt 90% so với cân nặng tiêu chuẩn ở độ tuổi của mình.
  • Cấp độ 2: Trẻ có trọng lượng chỉ đạt 75% so với cân nặng tiêu chuẩn ở độ tuổi của mình.
  • Cấp độ 3: Trẻ có trọng lượng chỉ đạt 60% so với cân nặng tiêu chuẩn ở độ tuổi của mình.

Suy dinh dưỡng gầy còm

Trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng gầy còm là khi cân nặng của trẻ chỉ đạt 60% so với cân nặng tiêu chuẩn của WHO và đi kèm với các triệu chứng như biếng ăn, khuôn mặt rất xanh xao, rối loạn tiêu hóa thường xuyên. Ngoài ra trẻ còn có làn da nhăn nheo và vẻ ngoài trông “già nua” hơn so với bạn cùng trang lứa.

Suy dinh dưỡng thể teo đét

Đây là mức độ suy dinh dưỡng nặng, do trẻ không được cung cấp đầy đủ năng lượng. Trẻ rất gầy, vẻ mặt già cỗi, trông chỉ như da bọc xương, mất hết toàn bộ lớp mỡ dưới da và rất hay gặp phải những vấn đề về tiêu hoá. Trẻ sẽ chán ăn, lúc nào cũng ủ rũ. Trẻ mắc suy dinh dưỡng ở thể teo đét tiên lượng tốt hơn thể phù vì các cơ quan ít bị tổn thương hơn.

Suy dinh dưỡng thể phù

Đây được xem là thể suy dinh dưỡng nặng. Nhìn bên ngoài, trẻ có vẻ mặt tròn trịa đầy đặn nhưng tay chân lại khẳng khiu, teo nhỏ, trương lực cơ giảm. Trẻ có các biểu hiện  như phù, rối loạn sắc tố da với những đốm màu đỏ sẫm hoặc đen và các biến chứng như tình trạng thiếu máu kéo dài, còi xương, thiếu vitamin A gây khô giác mạc, quáng gà.

Trẻ sẽ quấy khóc, tóc mọc thưa dễ rụng, móng tay rất dễ gãy, nôn trớ, ỉa chảy cũng có thể là những biểu hiện của bệnh. Trẻ bị suy dinh dưỡng thể phù điều trị khó và tỷ lệ tỷ vong khá cao. 

Suy dinh dưỡng thể hỗn hợp

Suy dinh dưỡng thể hỗn hợp là khi trẻ mắc suy dinh dưỡng thể phù nhưng đã được điều trị, khi trẻ hết phù sẽ trở nên teo đét nhưng gan vẫn to do thoái hoá mỡ và chưa được hồi phục hoàn toàn. Ở giai đoạn này trẻ chỉ đạt 60% so với mức cân nặng tiêu chuẩn.

Cần làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng?

  • Thăm khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống đầy đủ chất
  • Ngưng cho bé sử dụng thuốc kháng sinh

Sữa non Optalife 1 - sữa bột cho trẻ 10 tuổi - giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho trẻ 1-10 tuổi

Sữa non Optalife 1 dành cho trẻ 1-10 tuổi gần giống như sữa mẹ có tác dụng vô cùng tốt đối với cơ thể con người, các dưỡng chất có trong sữa non Optalife 1 được phát triển dựa trên các công thức chuẩn mực dinh dưỡng của bộ y tế, với nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng. Optalife 1 là sản phẩm đặc biệt cung cấp dinh dưỡng dành cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi với hàm lượng dưỡng chất cao như Canxi Aquamin F từ tảo biển và IgG từ sữa non hỗ trợ giúp cho trẻ phát triển toàn diện về chiều cao và trí não.

Canxi tự nhiên từ tảo biển đỏ có cấu trúc không gian 3 chiều phức tạp nhưng độc đáo, và được cấu thành bởi các thành tế bào của tảo Lithothamnion sp. Đặc tính này giúp việc bổ sung canxi từ tảo có hoạt tính sinh học vượt trội so với các nguồn Canxi thông thường

Sự kết hợp giữa Sữa Non với các chất sơ hoà tan (FOS) giúp hệ đường ruột tiêu hoá tốt hơn, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các lợi khuẩn. Trong môi trường này, các lợi khuẩn phát triển và cân bằng các yếu tố về sức khỏe tiêu hóa, loại bỏ các độc chất trong đường ruột, ngăn ngừa táo bón cho trẻ. Các kháng thể như IgA, IgD, IgE, IgG và IgM sẽ giúp cơ thể tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế những tác động xấu gây ảnh hưởng đến cơ thể.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo