Dinh dưỡng

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn

Trẻ biếng ăn chậm lớn làm nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nhiều người đã tìm đến các loại thuốc bổ để mong giúp con lấy lại cảm giác ăn ngon và cải thiện trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, khi tìm đến giải pháp này không ít người băn khoăn, lo lắng về hiệu quả của nó.

Vậy thuốc bổ có thực sự là giải pháp cứu cánh cho các bậc cha mẹ có con nhỏ biếng ăn chậm lớn? Hãy cùng bài viết chia sẻ những kiến thức bổ ích về vấn đề này nhé.

thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn
Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn

1. Nguyên nhân trẻ biếng ăn chậm lớn

Việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn, chậm lớn là rất cần thiết. Biết chính xác nguyên nhân mới có phương pháp điều trị đúng cho trẻ. Thông thường trẻ biếng ăn chậm lớn thường có hai nguyên nhân sau.

Nguyên nhân từ thói quen ăn uống

Nhiều trẻ biếng ăn do có thói quen hay ăn đồ vặt. Thói quen này diễn ra trong thời gian dài làm trẻ không còn phân biệt được đâu là bữa chính cần phải ăn. Nhất là các loại đồ ăn vặt chứa nhiều chất ngọt dễ làm cho trẻ không còn cảm giác đói và ăn ngon khi vào bữa chính.

Bên cạnh đó, thói quen vừa ăn vừa chơi như xem tivi, điện thoại, game… cũng dẫn đến tình trạng biếng ăn. Khi điều kiện đi kèm bữa ăn không còn trẻ sẽ không ăn nữa.

Tìm hiểu thêm: Cách bỏ đói trẻ biếng ăn đúng cách

Nguyên nhân từ bệnh lý

Cũng có nhiều trẻ biếng ăn chậm lớn do bệnh lý. Những trẻ bị viêm loét miệng, nhiễm giun sán, sâu răng thường ăn kém và chậm tăng cân. Một số trẻ thiếu một số khoáng chất cần thiết nên hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, trẻ không thèm ăn, không ăn ngon nên ăn rất ít, ngậm lâu, hoặc hay nôn khi cha mẹ bắt ăn. Đó là những biểu hiện của bệnh lý làm trẻ biếng ăn và chậm lớn.

2. Có nên dùng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn

Câu trả lời là có. Dù là nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý thì các loại thuốc bổ dành cho trẻ biếng ăn chậm lớn đều có tác dụng.

Tuy nhiên cần hiểu rằng, tác dụng của các loại thuốc bổ chỉ dừng lại ở hỗ trợ chứ không phải điều trị. Các loại thuốc bổ đều thuộc dạng thực phẩm chức năng, chỉ dùng để cung cấp các vitamin, khoáng chất cơ thể đang thiếu hụt chứ không phải để điều trị bệnh.

Trẻ biếng ăn chậm lớn thường có hệ tiêu hóa kém phát triển làm trẻ không hấp thụ được thức ăn dẫn đến thiếu nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Vì vậy thuốc bổ là nguồn bổ sung nhanh và cần thiết để bù đắp cho cơ thể.

3. Lưu ý khi dùng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Mỗi loại thuốc bổ đều có tác dụng với một đối tượng cụ thể. Không phải cơ thể ai cũng thích hợp với thuốc bổ. Có những trẻ dị ứng với thành phần của thuốc. Hơn nữa với trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn yếu, nếu lựa chọn thuốc không đúng có thể gây ra những rối loại cho cơ quan tiêu hóa. Vì vậy để bảo đảm an toàn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có ý định cho trẻ dùng thuốc bổ.

Không dùng trong thời gian dài

Dùng thuốc bổ trong thời gian dài dẫn đến cơ thể phụ thuộc vào thuốc, hạn chế khả năng tự hấp thụ thức ăn của cơ thể trẻ. Mặt khác, tỷ lệ các khoáng chất được cơ thể hấp thu trong thuốc bổ không phải 100%. Vì vậy nếu sử dụng trong thời gian dài, một lượng lớn khoáng chất không được hấp thu sẽ gây ra nguy cơ không tốt cho gan, thận. Thông thường điều này sẽ được khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng. 

Không phải cứ đắt là tốt

Thuốc bổ không giống như lương thực thực phẩm. Giá thuốc cao không đồng nghĩa với  tốt cho cơ thể. Thuốc bổ có tốt cho cơ thể trẻ hay không phụ thuộc vào sự thích ứng của thuốc với cơ thể. Nói cách khác là cơ thể trẻ có hấp thụ được thuốc hay không, thành phần thuốc có phù hợp với nhu cầu cần bổ sung các vitamin và khoáng chất hay không. Vì vậy không nên căn cứ vào giá thuốc để chọn mua cho trẻ.

Uống đúng thời điểm

Mỗi loại thuốc đều có thời điểm uống riêng mới phát huy được tác dụng và tránh gây tác dụng phụ. Các loại thuốc an thần nên uống trước khi ngủ, thuốc chứa men vi sinh nên uống sau khi ăn, hoặc sắt uống khi đói sẽ dễ hấp thụ hơn…

Bạn có thể tham khảo video dưới đây

Elife có giải pháp hiệu quả cho trẻ biếng ăn là sữa non cho trẻ biếng ăn và giúp tăng cân Optalife 2, sự thay thế hoàn hảo cho thuốc bổ

Sữa non giúp trẻ ăn ngon và tăng cân là dòng sản phẩm sữa non Optalife với hàm lượng dưỡng chất cao. Đây là dòng sữa non cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi. Dòng sữa này có thể dành cho trẻ trên 1 tuổi, 2 tuổi, trên 3 tuổi, trên 4 tuổi, 5 tuổi, trên 6 tuổi hoặc trẻ 7 tuổi đều có thể sử dụng.

Bổ sung các kháng thể tự nhiên từ sữa non, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng, làm giảm nguy cơ gây bệnh và ốm vặt của trẻ. Đồng thời cũng là sữa bột mát dùng cho trẻ nhẹ cân, giúp bé tăng cân và ăn ngon. Dòng sữa này rất dễ uống nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. 

Bộ 3 dưỡng chất Nguyên tử: Sữa Non kết hợp với FOS và Kẽm

Như vậy, việc dùng thuốc bổ để hỗ trợ lấy lại cảm giác ăn và cải thiện trọng lượng cơ thể trẻ là cần thiết. Song cần hiểu đúng về nguyên nhân trẻ biếng ăn chậm lớn, để có cách khắc phục tận gốc. Nếu lạm dụng thuốc bổ và coi đó là biện pháp duy nhất sẽ phản tác dụng.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo