Sữa bột

Lưu ý khi chọn sữa cho bé dưới 6 tháng tuổi

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng việc bổ sung sữa công thức cho con trong giai đoạn sơ sinh là không cần thiết. Tuy nhiên, đây là một quan điểm phản khoa học. Bởi lẽ không phải người mẹ nào cũng có đủ sữa cho con. Nguồn sữa mẹ hạn chế sẽ không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Do đó, trẻ có thể thấp bé hơn những trẻ trong cùng độ tuổi. 

sữa cho bé dưới 6 tháng tuổi
Sữa cho bé dưới 6 tháng tuổi

Nếu bạn là một bà mẹ thiếu sữa hãy chủ động bổ sung vào chế độ ăn của con nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sữa công thức. Mẹ nên chọn những loại sữa được bổ sung DHA để bé có một trí tuệ vượt trội.

Bổ sung sữa non vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày rất tốt cho trẻ

Chúng ta đều biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó, mẹ không thể cho con bú hay không đủ sữa cho con bú:

  • Nguồn sữa hạn chế.
  • Mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm.
  • Sữa mẹ bị nóng làm bé quấy khóc.

Hãy sử dụng sữa công thức cho bữa ăn dặm của trẻ. Đối với bé từ 1 – 4 tháng tuổi, sữa mẹ nên là nguồn dinh dưỡng chính. Sau giai đoạn này, mẹ có thể tăng thêm các bữa ăn với sữa công thức để chuyển tiếp bé vào giai đoạn ăn dặm.

Bổ sung sữa cho bé dưới 6 tháng tuổi bao nhiêu là đủ?

Nhu cầu dinh dưỡng và khả năng hấp thu của mỗi bé là khác nhau. Do đó, không có định lượng chính xác về lượng sữa bổ sung. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết nhu cầu về sữa của trẻ dựa vào các dấu hiệu sau đây:

Cân nặng tăng đều

Trong giai đoạn 6 tháng đầu, bạn có thể quan sát được trẻ lớn lên từng ngày. Một bé phát triển tốt sẽ có cân nặng tăng theo liệu trình sau đây:

  • 3 tháng đầu sau sinh: Trẻ tăng từ 14g – 28g mỗi ngày.
  • 3 – 6 tháng sau sinh: Trẻ tăng 14g mỗi ngày.

Vệ sinh đúng mực

Nếu trẻ đi đại tiện nhiều hơn 3 lần thay tã 1 ngày hoặc tiểu tiện nhiều hơn 6 lần thay tã 1 ngày thì trẻ đang gặp vấn đề về tiêu hóa. Có thể, mẹ đang cung cấp cho con nguồn sữa nhiều hơn mức cần thiết, dẫn đến hệ tiêu hóa quá tải.

Bú sữa đúng bữa

Trong tháng tuổi đầu tiên: Một bé khỏe mạnh sẽ bú từ 8 – 12 lần trong một ngày.

Trong từ 2 – 6 tháng đầu tiên: Bé sẽ bú khoảng 7 lần một ngày.

Nếu mẹ nghe thấy tiếng chóp chép khi bé bú thì đây là một dấu hiệu tốt. Bé của bạn đang rất yêu thích loại sữa công thức mà bạn đang dùng.

Dấu hiệu cho thấy nguồn sữa hiện tại không đủ cho nhu cầu của bé

Khi thấy bé có các biểu hiện bất thường, hãy đưa bé đến cơ quan y tế được được thăm khám. Mẹ có thể dễ dàng nhận biết được bé đang thiếu sữa với các biểu hiện sau đây:

Cân nặng của bé giảm: Thông thường, trong giai đoạn 1 – 6 tháng tuổi, cân nặng của bé sẽ tăng lên mỗi ngày. Do đó, nếu bé bị giảm cân, chắc chắn có đều bất thường đang diễn ra. 

Trẻ ít đi vệ sinh: Nguyên nhân chính trẻ ít đi vệ sinh là do lượng sữa cung cấp cho bé không đủ, hệ tiêu hóa của bé hoạt động đình trệ, do đó cũng không có nhu cầu đi vệ sinh.

Trong mỗi lần bú bé đều cảm thấy khó chịu.

Nhu cầu về sữa của bé trong mỗi cữ bú là khác nhau. Có cữ bé bú rất ít, chỉ khoảng 10 phút. Tuy nhiên, có những cữ bé bú rất lâu, lên đến 60 phút.

Bí quyết giúp trẻ làm quen với sữa bột công thức

Dù được sản xuất mô phỏng thành phần có trong sữa mẹ. Tuy nhiên, một số bé vẫn có thể cảm nhận được sự khác lạ khi bú sữa công thức. Do đó, mẹ cần tập cho bé làm quen với sữa công thức để bé không bị xuống cân khi cắt sữa mẹ. Hãy bế bé lên và cho bú như khi bú sữa mẹ. Để tăng thêm tính hiệu quả, mẹ có thể sử dụng thêm bộ kích sữa supplemental nursing system.

Chú ý, mẹ nên chọn những bộ kích sữa có nguồn gốc rõ ràng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Trong những ngày đầu bú sữa công thức, bé có thể đi ngoài ít hơn. Ngoài ra, phân cũng cứng hơn và có mùi mạnh hơn.

Nên lựa chọn loại sữa thân thiện với trẻ

Một số bé sẽ có biểu hiện dị ứng khi sử dụng sữa công thức:

  • Đi ngoài có máu.
  • Quấy khóc bất thường.
  • Phát ban, nôn mửa.
  • Tiêu chảy.
  • Nổi mề đay.

Nguyên nhân chính dẫn đến dị ứng là do bé dị ứng với thành phần đạm có trong sữa bò. Do đó, mẹ nên chọn những loại sữa công thức có thành phần sữa dê. Vì thành phần đạm có trong sữa dê sẽ giống hơn với thành phần đạm có trong sữa mẹ. Vì vậy sẽ ngăn chặn được chứng dị ứng do không dung nạp lactose.

Tổng kết

Lựa chọn sữa cho bé dưới 6 tháng tuổi là một hành trình dài. Do đó, mẹ nên tham khảo thông tin một cách cẩn thận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Đồng thời, mẹ chỉ nên mua sữa tại các đại lý uy tín, nên cẩn trọng với những loại sữa xách tay trôi nổi. Lựa chọn đúng loại sữa giúp bé phát triển tốt về cả thể trạng và trí não.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo