Dinh dưỡng

Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tuổi

Giai đoạn 1: trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi

quá trình phát triển của trẻ sơ sinh
Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tuổi

Trong giai đoạn đầu khi bé mới chào đời tốt nhất các bà mẹ nên dành thật nhiều thời gian để bên cạnh bé. Vì trẻ sơ sinh ở giai đoạn này có tầm nhìn tốt nhất, cơ thể và bộ não của trẻ đang học làm quen với thế giới bên ngoài. Bé thường hay nhìn xung quanh và tập trung vào những khuôn mặt của người đối diện. Khi đến tháng thứ 3 trẻ thì trẻ sơ sinh có thể bắt đầu:

  • Biết cách học theo điệu bộ và hành động của người đối diện, biết học cách cười và đáp lại nụ cười của các bạn
  • Giai đoạn này trẻ sẽ bắt đầu cố gắng để tập nâng đầu và ngực lên cao, điều này cho thấy hệ cơ và xương của trẻ đang được nâng lên một giai đoạn phát triển mới
  • Chúng ta sẽ thường xuyên thấy trẻ chăm chú nhìn theo những đồ vật dễ gây sự chú ý
  • Bắt đầy tập đưa tay lên miệng hoặc cầm nắm đồ vật
  • Biết dùng tay quơ qua quơ lại để cầm nắm hoặc chạm vào những đồ vật trong tầm mắt.

Giai đoạn 2: trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Vào giai đoạn này cái gì với bé cũng mới lạ, trong những tháng này các bé sẽ thực sự học cách tiếp cận và thực hiện những điều mà chúng muốn ở thế giới xung quanh. Nào là cách vận động, nào giọng nói, âm điệu, cảm xúc… Bé cũng sẽ biết cách thể hiện rõ cảm xúc như: vui cười thành tiếng, mếu máo hay khóc thét lên khi bị mất đồ chơi…

Tìm hiểu thêm: Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Sang đến tháng thứ 5, mắt và tai của bé cũng được hoàn thiện chức năng rõ hơn. Biểu hiện rõ hơn chính là việc trẻ bắt đầu bập bẹ phát âm, bạn có thể thương xuyên nói chuyện với trẻ để trẻ học được cách giao tiếp, hãy lặp đi lặp lại rõ ràng những cụm từ nào đó để trẻ cố gắng để học nói theo bạn. Khi bước sang tháng thứ 6, trẻ sẽ có thể biết ngồi và bò đi xung quanh, hãy luôn bên trẻ, khuyến khích trẻ vận động bằng các món đồ chơi khỏi tầm với của bé để kích thích sự vận động của trẻ.

Bên canh đó bạn cũng nên chú ý đến các món đồ chơi xung quanh bé không nên để những vật nhỏ mà trẻ có thể cho vào miệng vì trẻ ở giai đoạn thương hay cho vào miệng những đồ vật mà mình cầm nắm được. Bạn phải chú ý quan sát để tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Giai đoạn 3: trẻ từ 7 đến 9 tháng tuổi

Tới giai đoạn này thì các kỹ năng cơ bản của bé đã cứng cáp hơn một chút và bắt đầu biết cách nắm chặt đồ vật. 8 tháng tuổi là khoảng thời gian có thể giúp cho bé nhận biết không gian xung quanh và biết cách sử dụng lời nói. Bé bắt đầu bò bằng tay và đầu gối, bao gồm cả việc trườn, một số trẻ đặc biệt thì sẽ bỏ qua giai đoạn bò mà chuyển từ giai đoạn trườn sang đi. Sẽ có một ngày bạn phát hiện trẻ có thể ngồi mà không cần bạn phải hỗ trợ. Có thể nghe hiểu và có thể đáp lại những từ ngữ quen thuộc mà bạn hay nói ví dụ những từ đơn giản như ba, mẹ, bà…

Ở giai đoạn này các bậc cha mẹ cần sử dụng các cách khác nhau để có thể kích thích trí não của trẻ phát triển. Bên cạnh đó cũng cần phải chú ý đến đọ an toàn của trẻ trong giai đoạn này vì trong giai đoạn này trẻ sẽ dàng bị thu hút bới những đồ có thể đung đưa như cách cửa tủ, bản lề, hộp carton…

Giai đoạn 4: trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi

Đến với giai đoạn này, trẻ sẽ phát triển rõ hơn về các kỹ năng ngôn ngữ với nhiều bài hát và trò chơi. Các bậc phụ huynh cần phải thường xuyên giao tiếp với trẻ càng nhiều càng tốt để có thể giúp trẻ tư duy và phản ứng với lời nói và hàng động của bạn. Bạn cũng có thể kể cho bé nghe các câu chuyên hoặc kể về việc bạn đang làm gì cho trẻ? Sử dụng cử chỉ và giọng điệu để có thể nắm bắt và học theo hành động của bạn.

Trên đây là giai đoạn phát triển của bé trong năm đầu tiên của cuộc đời của bé, sẽ rất ý nghĩa và thú vị đấy. Hãy luôn đồng hành, tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời cùng con em mình trên giai đoạn phát triển này mẹ nhé!

Sữa non Elife 1 New Born cho trẻ sơ sinh 0-1 tuổi - Giải pháp dinh dưỡng hoàn thiện của Elife dành cho trẻ sơ sinh

Dùng cho trẻ khi sinh mà mẹ chưa có sữa hoặc không đủ sữa cho bé. Elife 1 New Born có tác dụng bổ sung các vitamin và khoáng chất đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn đang phát triển. Giúp tăng cường sức đề kháng, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phát triển thị giác và trí não và giúp trẻ tăng cân.

  • Với công thức dinh dưỡng độc quyền cùng dưỡng chất hoàn hảo bởi sự kết hợp của các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là thành phần sữa non, Elife 1 Newborn thật sự là một sản phẩm tuyệt vời giúp cải thiện tình trạng sức khỏe để bé bắt kịp đà tăng trưởng trong độ tuổi từ 0 -12 tháng.
  • Bên cạnh đó, thành phần canxi, vitamin D3, photpho và magie trong sữa cũng được được tính toán theo một tỷ lệ hoàn hảo, hỗ trợ phát triển hệ xương vững chắc, hạn chế tình trạng thấp còi ở trẻ sau này. 
  • Sở hữu công thức chứa thành phần HMO vượt trội, sữa non Elife đóng góp đáng kể trong việc bảo vệ hệ tiêu hóa, hỗ trợ sự phát triển của hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột, tạo ra lá chắn giúp chống lại các vi khuẩn có hại và đều chỉnh nhu động ruột của bé.
  • DHA, EPA, Choline, Taurin cũng là những thành phần dinh dưỡng nổi bật trong sữa non Elife 1 New born. Đây cũng là một trong số những yêu tố giúp tăng khả năng tập trung cũng như phát triển trí não ở trẻ.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo