Dinh dưỡng

Chỉ số của bệnh tiểu đường - Những thông tin về đường huyết

Các chuyên gia y tế khuyên rằng việc nắm bắt được thông tin về các chỉ số đường huyết sẽ giúp người bệnh kiểm soát được sức khỏe của mình. Biết đâu là chỉ số đường huyết bình thường? Đâu là ở mức báo động để từ đó đưa ra các giải pháp kịp thời và hạn chế những tình trạng xấu xảy ra.

Chỉ số tiểu đường
Chỉ số của bệnh tiểu đường - Những thông tin về đường huyết

Chỉ số đường huyết là gì ?

Chỉ số đường huyết được viết tắt là GI (Glycemic Index) chỉ nồng độ glucose trong máu và được đo bằng đơn vị mmol/l hoặc mg/dl. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong từng ngày hay từng phút tùy thuộc vào chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định tạo năng lượng cho mọi hoạt động, nếu lượng đường thường xuyên ở mức cao sẽ có nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường gây biến chứng đến nhiều cơ quan, đặc biệt là thận, tim mạch,…

Đọc thêm: Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

Chỉ số đường huyết được phân thành 4 loại bao gồm:

  • Đường huyết lúc đói
  • Đường huyết bất kỳ
  • Đường huyết sau ăn 1h và sau 2h
  • Đường huyết được thể hiện qua bệnh đái tháo đường ( chỉ số HbA1C ).

Chỉ số đường huyết có ý nghĩa rất là quan trọng trong việc giúp xác định nồng độ glucose trong máu tại thời điểm khảo sát là bao nhiêu? Từ đó, mọi người có thể xác định được chỉ số đường huyết đang ở mức bình thường, tiền đái tháo đường hay đang bị đái tháo đường.

Muốn đo được chỉ số đường huyết nhanh chóng và chính xác, bạn có thể sử dụng máy đo Benecheck

Các ngưỡng chỉ số đường huyết

Ngưỡng chỉ số đường huyết ở người bình thường khỏe mạnh là :

  • Đường huyết được đo tại thời điểm bất kỳ: <140 mg/dL (7,8 mmol/l).
  • Đường huyết được đo lúc đói: <100 mg/dL (< 5,6 mmol/l).
  • Đường huyết sau khi ăn: < 140 mg/dL (7,8 mmol/l).
  • Xét nghiệm HbA1c: Đường huyết < 5,7%.

Cụ thể các ngưỡng đường huyết theo các thời điểm kiểm tra như sau:

Đường huyết được đo vào thời điểm lúc đói

Chỉ số đường huyết lúc đói được đo lần đầu vào buổi sáng lúc chưa ăn bất cứ loại thực phẩm trong vòng 8h . Khi đó chỉ số đường huyết lúc đói nằm trong khoảng 70 mg/dL (3.9 mmol/L) đến 92 mg/dL (5.0 mmol/L) là bình thường. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì có chỉ số đường huyết lúc đói được đo lần đầu vào buổi sáng, lúc chưa ăn hay uống gì là lớn hơn hoặc bằng 126mg/dl

Đường huyết sau ăn

Chỉ số đường huyết sau ăn của người bình thường khỏe mạnh thường nhỏ hơn 140mg/dL (7,8 mmol/L) đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn. Còn đối với người tiểu đường thì lớn hơn hoặc bằng 140mg/dL (7,8 mmol/L).

Đường huyết lúc đi ngủ

Chỉ số đường huyết trước đi ngủ của người bình thường khỏe mạnh sẽ dao động trong khoảng từ 110-150mg/dl ( 6,0-8,3mmol/l).

Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c)

Chỉ số HbA1c dưới 5,7% là bình thường, từ 5,7% – 6,4% là tiền đái tháo đường, lớn hơn 6,5% là đái tháo đường. HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra việc xét nghiệm đường huyết cũng chỉ ra được nguy cơ hạ đường huyết để kịp thời điều trị. Hạ đường huyết khi chỉ số đường huyết nhỏ hơn 70mg/dL và là một tình trạng rất nguy hiểm, gây tổn thương nghiêm trọng nhiều bộ phận.

Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây

Bảng chỉ số đường huyết

Xem thêm video dưới đây

Biện pháp duy trì chỉ số đường huyết ổn định

Uống sữa bột

Sữa là một thực phẩm bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường rất kiêng trong việc ăn uống. Vì vậy sữa có hàm lượng carbonhydrat ở mức thấp luôn là ưu tiên hàng đầu đối với bệnh nhân mắc hay có nguy cơ mắc tiểu đường. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại sữa đặc biệt dành riêng cho người tiểu đường. Vì vậy cần phải hết sức lưu ý khi lựa chọn sữa để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Sữa bột dành cho người tiểu đường Elife 5 của hãng ELife với công dụng bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho người bệnh; điều hòa đường huyết giảm bớt việc dùng thuốc điều trị, hỗ trợ gan thận và hoàn toàn không gây béo phì luôn là lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh. Ngoài ra trong sữa Elife 5 còn chứa hàm lượng canxi khá cao, dễ hấp thu giúp xương luôn được chắc khỏe, chống loãng xương và duy trì tế bào xương.

Elife 5 được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP – ISO đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng tất cả các yêu cầu khắt khe trong quá trình sản xuất, hoàn thiện sản phẩm, bảo quản và cung ứng ra thị trường thị trường.

Thường xuyên vận động, tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách tăng độ nhạy của tế bào đối với hormone insulin. Ngoài ra tập thể dục cũng khiến các tế bào cơ hấp thụ đường từ máu, giúp giảm lượng đường trong máu

Tăng cường tập thể dục cũng có lợi ích là giúp giảm cân, một lợi ích gấp đôi để chống lại sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.

Ăn nhiều thực phẩm có màu đỏ và xanh

Những nhóm các thực phẩm này chứa nhiều anthocyanin giúp kiểm soát đường huyết rất tốt, đặc biệt là các loại quả như: dâu, nho,..…

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Nên ăn đủ 3 bữa, không được bỏ qua bữa sáng và hãy kết hợp nhiều loại hạt cùng với trái cây để ổn định đường huyết, cải thiện sức khỏe.

Theo dõi đường huyết thường xuyên

Đối với gia đình có người mắc bệnh hoặc nguy cơ mắc bệnh cao thì nên có thiết bị đo đường huyết tại nhà để theo dõi thường xuyên chỉ số đường huyết.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo