Dinh dưỡng

Bí quyết chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng

Đối với trẻ sơ sinh thiếu tháng, bạn nên áp dụng những phương pháp chăm sóc sau đây nhằm đảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời

Bí quyết chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng
Bí quyết chăm sóc trẻ sinh thiếu tháng

Cho trẻ sơ sinh thiếu tháng bú sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh thiếu tháng (trẻ đẻ non). Số lượng sữa cần thiết:

  • Ngày thứ nhất 60 ml/kg/ngày
  • Ngày thứ hai 90 ml/kg/ngày
  • Ngày thứ ba 120 ml/kg/ngày
  • Ngày thứ tư 150 ml/kg/ngày

Các mẹ nhớ chia số lần cho trẻ sơ sinh bú làm 8-12 lần/ngày. Nếu trẻ không bú được phải đổ thìa hay bằng ống thông dạ dày, trẻ dưới 32 tuần cần cho ăn bằng ống thông. Nếu trẻ bú được thì cho bú nhiều lần trong ngày theo nhu cầu. Trong những ngày đầu, những trẻ sơ sinh trọng lượng dưới 1500g, lượng ăn ít, có thể truyền thêm Glucoza 5-10% 80-100 ml/kg.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về sữa non, sữa đầu và sữa cuối của sữa mẹ

Chế độ thuốc bổ xung cho trẻ

  • Vitamin K 1-2mg/ngày tiêm bắp
  • Vitamin C 50mg/ngày x 1 tháng
  • Vitamin B1 1mg/ngày x 1 tháng
  • Vitamin D 400 đv/ngày từ tuần thứ 3
  • Vitamin E 20mg/kg/ngày, từ tuần thứ 2×3-4 tuần
  • Sắt Sunfat 2mg/ngày từ tuần 4-6, Axit folic 50mcrogam/ngày.

Các mẹ nên nhớ thuốc này phải được bác sĩ khuyên dùng và chỉ định dùng, có vậy mới an toà cho quá trình phát triển của trẻ

Chú ý nhiệt độ trong phòng

Phòng nuôi trẻ phải ấm từ 26-30 độ, trẻ dưới 1500g nếu có điều kiện nuôi trong lồng ấp.

Cần theo dõi sát các biểu hiện của trẻ hằng ngày

Cần nắm rõ nhịp thở, màu sắc da, tiêu hóa (số lượng ăn trong ngày, dịch nôn, mầu dịch nôn, số lần ỉa, tính chất phân, bụng trướng hay không, thóp, thân nhiệt, cân nặng). Như vậy mới nắm được sức khỏe của trẻ. Vì cơ thể trẻ sinh thiếu tháng (trẻ đẻ non) rất yếu ớt, các cơ quan bộ phận trên cơ thể sẽ có những thay đổi hằng ngày.

Chú ý những biến chứng hay gặp ở trẻ đẻ non

Suy hô hấp gặp ngay 1-2 ngày sau đẻ, viêm ruột hoại tử, vàng da tăng Bilirubin gián tiếp, nhiễm khuẩn huyết. Bạn nên theo dõi trẻ thường xuyên, khi có dấu hiệu bất thường như: trẻ bỏ bú, tiêu chảy, sốt cao, da có màu bất thường (màu vàng, màu xanh kém hồng, tím tái…) cần đưa trẻ vào viện sớm để được chăm sóc tốt hơn.

Thời gian cho ăn 

Đối với trẻ bị sinh non thì việc cho ăn là quan trọng và cần chú ý nhiều hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Sau 2 – 4 giờ trẻ ra đời, người lớn đã có thể cho trẻ ăn. Nếu trẻ ăn và bị nôn hoặc trớ thì sau 6 đến 8 giờ, người lớn nên thay đổi cách cho bé ăn. Trẻ sinh ra, nếu khi cho ăn có dấu hiệu bị trớ nhiều, da bầm tím và thở khó khăn thì người lớn cần bổ sung cho trẻ truyền dung dịch glucose. 

Đọc thêm: Dị ứng sữa bột ở trẻ sơ sinh - Nguyên nhân và giải pháp

Khoảng thời gian cho ăn 

Lượng thức ăn cần phải được căn cứ trên trọng lượng cơ thể của trẻ. Trẻ nặng dưới 1 kg thì 1 giờ cho ăn 1 lần. Trẻ nặng từ 1 – 1,5 kg thì cách 1,5 tiếng cho ăn 1 lần. Trẻ nặng từ 1,5 – 2 kg thì cách khoảng 2h cho ăn 1 lần. Đối với trẻ nặng từ 2 kg – 2,5 kg thì cách 3 tiếng cho ăn 1 lần. Thời gian cho ăn này tính cả ban đêm.

Phương pháp cho ăn 

Trẻ sinh non nên được bú sữa mẹ là tốt nhất. Nếu sữa của người mẹ chưa về thì có thể cho trẻ bú bình. Đối với bình sữa, các tia cần phải được thông để trẻ bú được dễ dàng.

Nếu kích cỡ tia sữa to quá, trẻ không bú kịp sẽ dễ bị sặc, còn nếu tia quá nhỏ lại khiến trẻ bú rất khó khăn. Vì vậy, người lớn nên chú ý chọn loại bình có tia sữa phù hợp với trẻ.

Với một số trường hợp trẻ bị nhẹ cân do sinh quá sớm, không thể ăn bằng cách bú mẹ thì có thể dùng ống để cho ăn. Tuy nhiên, cách làm này phải được sự hướng dẫn của các bác sĩ, tuyệt đối không tự ý cho trẻ ăn vì như vậy có thể khiến trẻ bị tổn thương thực quản gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Những chăm sóc khác cho trẻ sinh thiếu tháng

Việc chăm sóc và giữ cuống rốn cho bé cũng không kém phần quan trọng vì rất dễ nhiễm trùng, giữ cuống rốn càng khô và sạch thì càng mau rụng. Cần đảm bảo vô trùng cho bé, hạn chế người thân đến thăm, tiếp xúc hoặc sờ vào người bé do trẻ sinh non dễ nhạy cảm với kích ứng và nhiễm trùng, bé cần được tiêm phòng như các bé sinh đủ tháng.

Khi chăm sóc ở nhà không nên tắm hàng ngày vì da bé dễ bị khô. Giữ sạch, hấp hoặc ủi, khử trùng đối với tã lót trước khi sử dụng, có thể tắm cho bé 1 – 2 lần trong tuần, đặc biệt là khi trời lạnh cần lưu ý giữ ấm.

Tắm nắng cho bé để tận hưởng nguồn vitamin D từ ánh sáng mặt trời, thời gian tốt nhất để tắm nắng là trước 9 giờ sáng (khoảng 10 – 15 phút mỗi lần). Cũng không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho bé khi chưa có chỉ định của bác sĩ, cho dù là thuốc bổ.

Tốt nhất mẹ nên giữ nhiệt độ trong phòng trẻ nằm thích hợp, tối thiểu là 24°C -26°C, trẻ được ủ ấm bằng lò sưởi, lý tưởng là trẻ được sưởi trong lồng ấp chuyên biệt, bé được mang bao tay, tất và đắp chăn ngang bụng.

Trẻ sơ sinh thiếu tháng thường chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị bệnh tật. Chính vì vậy việc theo dõi những thay đổi của bé là cực kỳ quan trọng, bố mẹ hãy nắm rõ những nguyên tắc vàng và bí quyết đánh giá kể trên để con yêu mặc dù sinh thiếu tháng nhưng chẳng hề thiếu thốn sự chăm sóc nhé!

Với trẻ sơ sinh thiếu tháng, ngoài sữa mẹ thì Elife 1 - sữa bột cho trẻ sơ sinh là phương pháp bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời

Sữa non giúp trẻ ăn ngon và tăng cân là dòng sản phẩm sữa non Optalife với hàm lượng dưỡng chất cao. Đây là dòng sữa non cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi. Dòng sữa này có thể dành cho trẻ trên 1 tuổi, 2 tuổi, trên 3 tuổi, trên 4 tuổi, 5 tuổi, trên 6 tuổi hoặc trẻ 7 tuổi đều có thể sử dụng.

Bổ sung các kháng thể tự nhiên từ sữa non, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng, làm giảm nguy cơ gây bệnh và ốm vặt của trẻ. Đồng thời cũng là sữa bột mát dùng cho trẻ nhẹ cân, giúp bé tăng cân và ăn ngon. Dòng sữa này rất dễ uống nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. 

Dùng cho trẻ khi sinh mà mẹ chưa có sữa hoặc không đủ sữa cho bé. Sữa non Elife 1 New Born dành cho trẻ sơ sinh 0-1 tuổi có tác dụng bổ sung các vitamin và khoáng chất đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn đang phát triển. Giúp tăng cường sức đề kháng, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phát triển thị giác và trí não và giúp trẻ tăng cân.

Thành phần kẽm trong sữa còn giúp điều trị chứng tiêu chảy, giúp duy trì việc tổng hợp protein, giữ cho tóc, móng và da của chúng ta được khỏe mạnh.

Mẹ nên chọn Elife 1 cho bé các loại sữa có chứa nhiều protein, vitamin, các chất khoáng, chất sắt, DHA, Cholin, hay các vitamin B6, vitamin B12,…sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả về chiều cao, cân nặng và trí tuệ.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo