Dinh dưỡng

Cách bỏ đói trẻ biếng ăn đúng cách

Trẻ biếng ăn gây ra nhiều phiền toái cho cha mẹ. Nhiều người đã tìm đến phương pháp bỏ đói con để hi vọng cải thiện tình trạng này. Trước khi áp dụng phương pháp này cha mẹ cần hiểu cho đúng nguyên nhân trẻ biếng ăn và thế nào là bỏ đói con đúng nghĩa? Chỉ khi hiểu đúng mới giúp trẻ ăn ngon, ăn nhiều và ăn điều độ.

cách bỏ đói trẻ biếng ăn đúng cách
Cách bỏ đói trẻ biếng ăn đúng cách

1. Nguyên nhân chính làm trẻ biếng ăn

Thông thường trẻ biếng ăn có hai nguyên nhân chính, một là do bệnh lý, hai là do thói quen dẫn đến biếng ăn.

  • Do bệnh lý

Nếu trẻ biếng ăn kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, không chơi đùa, hay quấy khóc, không tăn cân, da thiếu sức sống… rất có thể trẻ đang vướng vào một vấn đề về bệnh lý. Trường hợp này cha mẹ nên đưa con đi khám để kịp thời phát hiện nguyên nhân và điều trị.

  • Do thói quen

Nếu trẻ vẫn chơi đùa bình thường, ngủ tốt, vẫn ăn vặt, chỉ biếng ăn, ăn ít vào bữa chính, hoặc phải nịnh nọt rất nhiều mới ăn, bữa ăn kéo dài mà ăn không hết xuất, đó là biểu hiện của chứng biếng ăn do thói quen gây ra.

Như vậy, chỉ có thể áp dụng phương pháp bỏ đói con khi nguyên nhân của chứng biếng ăn là do thói quen.

Tìm hiểu thêm: Biếng ăn tâm lý ở trẻ điều trị thế nào?

2. Thực chất phương pháp bỏ đói con là gì?

Bỏ đói con là phương pháp mang tính khoa học. Tính chất khoa học của phương pháp này thể hiện ở những vấn đề sau.

  • Bỏ đói trẻ là giúp trẻ lấy lại cảm giác đói đã bị bỏ quên

Theo lẽ tự nhiên, trẻ em ăn uống theo bản năng. Nghĩa là thấy đói sẽ đòi ăn, thấy khát sẽ đòi uống. Tuy nhiên, nhiều trẻ bị quên mất cảm giác đói. Có thể do có quá nhiều đồ chơi hấp dẫn, làm át đi cảm giác đói của trẻ. Ví dụ như điện thoại, phim hoạt hình, game… Hoặc một lý do phổ biến nữa là trẻ có nhiều đồ ăn vặt, nhất là đồ ngọt, dễ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn và ăn ngon trong bữa chính. Lâu dần thành quen, trẻ không còn cảm giác đói, cảm giác ngon nữa nên chán ăn, biếng ăn.

  • Bỏ đói trẻ là rèn luyện thói quen ăn uống của trẻ

Thói quen ăn uống của trẻ ảnh hưởng lớn đến việc trẻ ăn nhiều hay ít, ăn nhanh hay chậm. Nếu trẻ vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại hay bất cứ một điều gì làm trẻ phân tán tư tưởng khi ăn sẽ dần dần làm trẻ biếng ăn. Đến lúc không có những điều kiện đi kèm trẻ sẽ không ăn nữa. Vì vậy, bỏ đói trẻ phải kết hợp với bỏ thói quen ăn uống không khoa học, rèn luyện sự nghiêm túc, tập trung trong khi ăn cho trẻ.

  • Bỏ đói trẻ là thay đổi tư duy của người lớn

Nhiều cha mẹ, ông bà thương con thương cháu, chiều chuộng con sai cách, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu miễn sao con cháu ăn nhiều. Nhiều gia đình cho con ăn vặt vô tội vạ, trong khi nhiều loại thức ăn vặt chỉ đánh lừa cảm giác của trẻ. Lâu dần trẻ phụ thuộc vào đồ ăn vặt, không biết bữa nào là bữa chính, bữa nào là phụ. Vì vậy, trước hết người lớn phải thay đổi tư duy về cách nuôi dạy con, sau đó mới mong cải thiện được chứng biếng ăn của trẻ.

3. Phương pháp bỏ đói con đúng cách

  • Chỉ cho ăn bữa chính theo nguyên tắc

Bỏ đói con không có nghĩa là không cho con ăn, mà là cho con ăn đúng bữa và có nguyên tắc. Trước hết cần cắt hết bữa phụ. Đến gần thời điểm bữa chính không cung cấp đồ chơi, giải trí để con quên hết mọi thứ nhằm lấy lại cảm giác đói. Con ngồi vào bàn ăn cha mẹ không nịnh nọt quá mức, không đáp ứng các thói quen không tốt khi ăn. Nếu con không ăn hỏi lại con đến lần thứ 2, thứ 3 vẫn không ăn thì thôi, không bắt con ăn nữa, coi như kết thúc bữa ăn.

Nếu con ăn được ít là tín hiệu tốt, nếu con không ăn được gì cha mẹ đừng vội quá lo lắng. Đến thời điểm giữa hai bữa chính cho con uống một ly sữa đủ để duy trì năng lượng. Không nên cho uống vào thời điểm sát bữa ăn chính tiếp theo. 

Tham khảo: Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn

  • Loại bỏ đồ ăn vặt, nhất là đồ ngọt

Đồ ăn vặt và đồ ngọt là một trong những nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn ở trẻ. Để cải thiện tình trạng biến ăn, khi sử dụng biện pháp bỏ đói con cần cắt bỏ hết đồ ăn vặt, nhất là đồ ngọt. Nhiều bậc cha mẹ sợ con đói, bỏ đói con bữa chính nhưng lại cho con ăn thêm nhiều đồ ăn vặt. Như vậy là phản tác dụng.

  • Quản lý đồ chơi, thời gian chơi của trẻ

Nhiều khi trẻ không ăn do quá ham chơi, quên cảm giác đói nên không thèm ăn. Lâu dần thành quen, trẻ sẽ không ăn nhiều, hoặc không ăn đúng bữa mà chỉ mong và nghĩ để được chơi. Vì vậy cần cho trẻ chơi đồ chơi đúng thời điểm, chơi trong một khoảng thời gian cố định, tránh xa thời điểm gần tới bữa ăn. Điều đó sẽ giúp trẻ không bị phân tán, dễ cảm thấy đói và muốn ăn khi đến giờ ăn.

Bạn có thể tham khảo video dưới đây

Elife có giải pháp hiệu quả cho trẻ biếng ăn là sữa non cho trẻ biếng ăn và giúp tăng cân Optalife 2

Sữa non giúp trẻ ăn ngon và tăng cân là dòng sản phẩm sữa non Optalife với hàm lượng dưỡng chất cao. Đây là dòng sữa non cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi. Dòng sữa này có thể dành cho trẻ trên 1 tuổi, 2 tuổi, trên 3 tuổi, trên 4 tuổi, 5 tuổi, trên 6 tuổi hoặc trẻ 7 tuổi đều có thể sử dụng.

Bổ sung các kháng thể tự nhiên từ sữa non, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng, làm giảm nguy cơ gây bệnh và ốm vặt của trẻ. Đồng thời cũng là sữa bột mát dùng cho trẻ nhẹ cân, giúp bé tăng cân và ăn ngon. Dòng sữa này rất dễ uống nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. 

Bộ 3 dưỡng chất Nguyên tử: Sữa Non kết hợp với FOS và Kẽm.

FOS là một chất tiền sinh Prebiotic, là một chất có lợi đối với cơ thể con người (là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở trong cơ thể. Các vi khuẩn này sinh sống chủ yếu ở trong đường ruột). Vì thế nên FOS có vai trò trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa (giúp các vi khuẩn có lợi có thể phát triển và cân bằng lại đường ruột), tăng khả năng hấp thu, hỗ trợ hệ bài tiết và hỗ trợ hệ thần kinh.

Sữa Non FOS giúp đường ruột và hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn, tạo ra môi trường phát triển thuận lợi cho các lợi khuẩn. Trong môi trường này lợi khuẩn phát triển mạnh mẽ và cân bằng hoàn toàn các yếu tố về sức khỏe tiêu hóa, loại bỏ các độc chất trong đường ruột, ngăn ngừa táo bón hiệu quả, giúp trẻ hấp thụ tối đa dưỡng chất.

Kẽm cũng có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của cơ thể. Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì sẽ cần bổ sung một lượng kẽm khác nhau. Tương tự với canxi thì kẽm cũng giúp tăng cường sự phát triển của xương và cơ bắp, tăng cường các khả năng của não bộ (giúp hệ thần kinh có thể hoạt động một cách tốt hơn). Ngoài ra thì kẽm còn giúp điều trị chứng tiêu chảy, giúp duy trì việc tổng hợp protein, giữ cho tóc, móng và da của chúng ta được khỏe mạnh.

Kẽm kích thích bé ăn ngon miệng hơn, phần lớn bé bị biếng ăn là do tiêu hóa chậm và thiếu Kẽm dẫn đến bé ăn không ngon miệng. Hương vị sữa thơm ngon, dễ uống, dễ hấp thụ dưỡng chất. Đồng thời nó là dòng sữa bột giàu đạm giúp bé bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, khi sử dụng có thể giúp bạn đầy đủ năng lượng cho cả ngày dài năng động.

Như vậy, phương pháp bỏ đói chỉ thực sự hiệu quả khi cha mẹ hiểu đúng về nguyên nhân trẻ biếng ăn và thực chất phương pháp này là gì. Hiểu chưa đúng đã vội áp dụng sẽ phản tác dụng và gây hậu quả nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo