Dinh dưỡng

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ dậy thì và cách tính chỉ số BMI

Hiện nay việc nuôi con, các bậc phụ huynh không cần phải thực sự tuân theo một tiêu chuẩn của bất kỳ biểu đồ theo dõi tăng trưởng của trẻ nào. Nhưng biểu đồ tăng trưởng của trẻ vào giai đoạn dậy thì sẽ cung cấp một tài liệu tham khảo tiêu chuẩn cho sự phát triển của trẻ và được tin tưởng bởi các chuyên gia nghiên cứu. Các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu biểu đồ tăng trưởng, phát triển của trẻ dậy ngay trong bài viết này nhé!

biểu đồ tăng trưởng của trẻ dậy thì
Biểu đồ tăng trưởng của trẻ dậy thì và cách tính chỉ số BMI

Biểu đồ tăng trưởng là gì?

Biểu đồ tăng trưởng là loại biểu đồ dùng để theo dõi sự phát triển của trẻ theo thời gian, được sử dụng bởi các bác sĩ nhi khoa và những người chăm sóc sức khỏe khác. Biểu đồ tăng trưởng được xây dựng thông qua việc quan sát liên tục sự tăng trưởng của trẻ bình thường trên một mẫu lớn.

Tìm hiểu thêm: Trẻ em sắp dậy thì có nên uống sữa & thực phẩm bổ sung?

Chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu của trẻ được đối chiếu so sánh với các tham số tiêu chuẩn ở trẻ trong cùng độ tuổi và giới tính để xác định liệu trẻ có phát triển hợp lý hay không. Biểu đồ tăng trưởng cũng dùng để dự đoán chiều cao và cân nặng dự kiến của trẻ, bởi vì nhìn chung, trẻ em thường duy trì một đường cong tăng trưởng khá ổn định. Khi một đứa trẻ đi chệch khỏi đường cong tăng trưởng đã được thiết lập trước đó, việc điều tra nguyên nhân sẽ được tiến hành.

Tại sao cần sử dụng biểu đồ tăng trưởng?

  • Biểu đồ tăng trưởng là một công cụ để theo dõi tình hình phát triển chung về thể chất và tầm vóc của trẻ em.
  • Thông qua biểu đồ tăng trưởng, các bác sĩ có thể xác định những thay đổi về chiều cao, cân nặng và kích thước vòng đầu có bị thiếu hụt hoặc vượt trội so với tốc độ phát triển chung của độ tuổi này không.
  • Biểu đồ tăng trưởng cũng giúp cha mẹ xác định được tốc độ và tình trạng phát triển hiện tại của con, từ đó đưa ra những thay đổi phù hợp để có thể cải thiện thích hợp
  • Khi sử dụng biểu đồ tăng trưởng các bác sĩ có thể sẽ theo dõi về thói quen và sự phát triển sức khỏe tổng thể của trẻ
  • Thông qua việc theo dõi sự thay đổi các chỉ số phát triển của trẻ dựa trên biểu đồ tăng trưởng, các bác sĩ có thể xác định được cách tốt nhất để giúp em bé phát triển đúng hướng, ngăn ngừa các biến chứng về sức khỏe.

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ dậy thì

Theo bảng chiều cao cân nặng trẻ trên 10 tuổi trên đây có thể thấy rằng, giai đoạn từ 13-18 là độ tuổi phát triển nhanh về thể chất của trẻ, điều đó thể hiện trong các chỉ số cân nặng và chiều cao. Bên cạnh đó, sự phát triển của hai giới nam – nữ cũng có sự khác biệt.

Các bé gái có sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng chậm hơn so với các bé nam, trung bình mỗi năm cân nặng sẽ tăng từ 4-5kg trong khoảng 10-15 tuổi, đển giai đoạn 15-18 chiều cao và cân năng sẽ sẽ chậm hơn, mỗi năm tăng khoảng 1kg. Trong khi đó, chiều cao sẽ có xu hướng tăng nhanh ở các năm từ 10-14 tuổi, mỗi năm tăng khoảng 4-5cm; từ 14-18 tuổi thì chỉ số chiều cao tăng chậm, chỉ tăng khoảng 1-2cm mỗi năm. Đến 17-18 tuổi chiều cao sẽ chững lại, đa số các bé gái không thể cao thêm nữa.

Các bé trai có sự phát triển cân nặng và chiều cao nhanh hơn so với bé gái, các chỉ số cân nặng sẽ tăng đều qua các năm, mỗi năm tăng khoảng 4-6kg. Chỉ số chiều cao cũng tăng đều, từ năm 10-14 tuổi, mỗi năm tăng từ 5-7cm; giai đoạn 14-18 tuổi sẽ tăng chậm hơn, mỗi năm chỉ tăng khoảng 2-3cm.

Đọc thêm: Bảng cân nặng của trẻ dậy thì - Tiêu chuẩn về cân nặng của trẻ ở độ tuổi trên 10 tuổi

Nhìn chung, trong giai đoạn dậy thì của trẻ chỉ số tăng trưởng qua mỗi năm là không giống nhau, mỗi trẻ sẽ có những năm tăng trưởng và tích lũy khác nhau. Do đó, nếu cha mẹ muốn nắm được toàn diện sự phát triển của trẻ thì cần theo dõi chi tiết, ghi lại và đối chiếu giữa các năm.

Cách tính chỉ số BMI

Chỉ số BMI là chỉ số đo chiều cao cân nặng chuẩn của con người, áp dụng cho cả nam và nữ, chỉ số này giúp đánh giá cân nặng và chiều cao của trẻ có phù hợp hay chưa, từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Công thức tính: BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao (mét). Cách nhận biết chỉ số BMI của cơ thể, như sau:

BMI < 18,5: Người gầy

BMI = 18,5 – 24,9: Bình thường

BMI = 25: Thừa cân

BMI = 25 – 29.9: Tiền béo phì

BMI = 30 – 34,9: Béo phì độ I

BMI = 35 – 39.9: Béo phì độ II

BMI = 40: Béo phì độ III

Cách tính chỉ số BMI ở trẻ có một chút khác biệt so với người lớn, bởi trẻ có sự phát triển hằng năm. Bởi vậy, chỉ sổ BMI ở trẻ được hiểu là so sánh tương đối với trẻ cùng giới tính và độ tuổi.

Elife mang đến Optalife 2 - Sữa bột cho trẻ dậy thì và trên 10 tuổi với hệ dưỡng chất giúp trẻ tăng trưởng toàn diện

Sữa non Optalife 2 dành cho trẻ dậy thì là dòng sữa non Optalife với các hàm lượng dưỡng chất cao dành cho mọi lứa tuổi, từ 10 tuổi trở lên.

Bổ sung các kháng thể tự nhiên từ sữa non, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng, làm giảm nguy cơ gây bệnh và ốm vặt. Bổ sung các vitamin và khoáng chất, acid amin thiết yếu, giúp cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất phát triển đồng thời trí não và chiều cao của trẻ.

Với những ưu điểm vừa được kể ra, nên sữa non Optalife 2 rất thích hợp là sữa bột không đường dành cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên, trẻ bưới vào tuổi dậy thì, thanh niên và người lớn. 

Canxi tự nhiên từ tảo biển đỏ có cấu trúc không gian 3 chiều phức tạp nhưng độc đáo, và được cấu thành bởi các thành tế bào của tảo Lithothamnion sp. Đặc tính này giúp việc bổ sung canxi từ tảo có hoạt tính sinh học vượt trội so với các nguồn Canxi thông thường.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo