Sữa bột

Bé không chịu uống sữa bột, mẹ phải làm sao?

Như ta đã biết, thì ngoài sữa mẹ là nguồn sữa tốt nhất ra, thì sữa bột cũng là một nguồn dưỡng chất thiết yếu. Sữa bột tuy không thể đem ra so sánh cùng sữa mẹ, nhưng cũng góp phần giúp bé có thể phát triển về chiều cao, cân nặng và cả trí tuệ. Tuy nhiên thì lại có nhiều bé không chịu uống sữa bột, từ đó dẫn đến các vấn đề như chậm tăng cân, chậm phát triển và thậm chí là suy dinh dưỡng. Vậy thì làm như nào để khắc phục tình trạng bé không chịu uống sữa bột? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải quyết tình trạng này.

BÉ KHÔNG CHỊU UỐNG SỮA BỘT THÌ PHẢI LÀM SAO?
Caption

Sữa bột là gì?

Sữa bột là một loại sữa ở dạng khô, hay còn có tên gọi khác là sữa công thức. Sữa bột cũng có nguồn gốc từ sữa tươi như sữa bò hay sữa dê, được sản xuất bằng cách bốc hơi sữa để khô rồi nghiền nhỏ và tán thành bột

Thành phần của mỗi loại sữa bột cũng không giống nhau. Ở những độ tuổi khác nhau thì thành phần dinh dưỡng trong sữa bột cũng khác nhau. Làm như vậy để đảm bảo trẻ có thể hấp thu được đủ chế độ dinh dưỡng với đúng lứa tuổi, vì ở mỗi độ tuổi khác nhau, lượng dinh dưỡng mà bé cần để phát triển cơ thể cũng khác nhau.

Tại sao bé lại không chịu uống sữa bột?

Có nhiều lí do khác nhau dẫn đến việc trẻ không chịu uống sữa bột. Ở độ tuổi khác nhau thì những nguyên nhân cũng khác nhau.

Ví dụ như đối với những trẻ mới cai sữa mẹ và bắt đầu bú sữa bột, nguyên nhân đầu tiên có thể là do bé đã quen với việc ti mẹ, nên đột ngột thay thế sữa mẹ bằng sữa bột sẽ làm bé không quen, từ chối việc uống sữa bột. Nguyên nhân thứ hai có thể là do bé không thích bú bình ti giả vì ti giả không giống với ti thật. Cuối cùng có thể là do bé không thích mùi vị của sữa bột.

Vì sữa mẹ thường có vị nhạt và có mùi thơm đặc trương, không quá mặn hay quá ngọt, với việc đã quen với ti mẹ thì bé sẽ rất dễ từ chối việc chuyển sang bú sữa bột. Trong những trường hợp trên, mẹ có thể để bé đói và tiếp tục cho bé bú sữa. Nhưng hãy lưu ý là đừng để bé quá đói dẫn đến việc gắt gỏng và khóc mẹ nhé. Hoặc có thể lừa bé bằng cách xoa lên đầu ti giả một chút sữa mẹ (mẹ cũng nên thay chất lượng của đầu ti giả để bé có thể làm quen và dễ chấp nhận hơn).

Thứ hai, bé đang bú sữa bột thì đột nhiên từ chối là vì sao? Đầu tiên có thể là vì mẹ bầu đột nhiên thay đổi từ việc ti mẹ sang bú sữa bột khiến bé chưa thể thích nghi kịp. Thứ hai có thể là do trước đó mẹ đã cho bé ăn quá no, nhưng sau lại đột nhiên thúc bé uống sữa bôt, tâm lí chính xác là bé sẽ không chịu uống sữa. Thứ ba có thể là do bé không còn thích vị của sữa mà mẹ đang cho bé bú nữa. Cuối cùng có thể là do bé biếng ăn, lười ăn. Mẹ có thể dùng đan xen hai loại sữa để bé có thể thích nghi.

Một vài cách để bé hứng thú với việc bú sữa bột hơn.

  • Mẹ có thể tạo cảm giác khi bú sữa bột như khi bú sữa mẹ bằng cách ôm bé vào lòng mỗi khi bé bú, hoặc gọi bé bằng những âm thanh gần gũi để tạo cảm giác yên tâm cho bé.
  • Cho bé ăn ở một nơi yên tĩnh cũng là một giải pháp. Bé sẽ tập trung vào việc ăn hơn khi không có thứ gì phân tâm sự chú ý của bé.
  • Khi bé no, mẹ không nên thúc bé tiếp tục bú hết bình sữa. Làm như vậy sẽ dễ tạo ra cảm giác khó chịu cho bé.
  • Mẹ cũng có thể tạo ra sự hứng thú cho bé bằng cách sử dụng những bình sữa ngộ nghĩnh với màu sắc mà bé thích …

Nên mua sữa bột cho bé ở đâu thì tốt?

Sữa non của Elife chính là một sự lựa chọn hoàn hảo giành cho bé. Xuất xứ từ nguyên liệu gốc là sữa bò tự nhiên, nên sẽ nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của bé. Elife luôn cam kết tuân thủ tính an toàn chất lượng của sản phẩm nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Mua sữa bột Elife tại https://elifecolostrum.com/.

 

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo