Dinh dưỡng

Bảng tăng cân nặng chuẩn của mẹ bầu

Kiểm soát cân nặng trong thời gian mang thai là một việc cần thiết cho cả mẹ và bé. Các nhà khoa học đã tính toán để đưa ra bảng tăng cân nặng chuẩn của mẹ bầu. Căn cứ vào bảng này, các mẹ bầu có thể theo dõi để điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

bảng tăng cân nặng chuẩn của mẹ bầu

Bảng tăng cân nặng chuẩn của mẹ bầu

1. Tính cân nặng chuẩn của mẹ bầu bằng cách nào?

Các nhà khoa học đã đua ra một công thức tính chỉ số chung nhất để cho các mẹ bầu so sánh cân nặng của mình. Từ đó biết cần phải tăng cân hay giảm cân để bảo đảm tốt nhất cho mẹ và bé. Công thức đó được tính dựa trên chỉ số cân nặng và chiều cao. Kết quả được gọi là chỉ số khối lượng cơ thể (BMI). Chỉ số này phải được tính trước khi mang thai để biết nên tăng bao nhiêu cân khi mang thai.

Đọc thêm: Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Theo đó, chỉ số cơ thể bằng kết quả cân nặng chia cho bình phương chiều cao (đơn vị là m).

Ví dụ bạn cao 1,6m, nặng 50kg, chỉ số BMI của bạn sẽ là: 50 : 1,6 x 1,6 = 19,53

Khi đã tính ra chỉ số cơ thể bạn đối chiếu với tiêu chuẩn dưới đây để biết mình nên tăng cân hay giảm cân:

Nếu BMI < 18: Bạn quá gầy, nếu mang bầu bạn nên ăn uống thật tốt để có thể tăng thêm từ 12,7 kg đến 18,1 kg.

Nếu 18 <= BMI < 23: Cân nặng của bản ở mức bình thường. Khi mang bầu bạn chỉ nên tăng thêm 11,3kg đến 15,9 kg.

Nếu 23 <= BMI < 30: Bạn đang ở tình trạng thừa cân. Tốt nhất là bạn kiểm soát để chỉ tăng thêm 6,8kg đên 11,3kg khi mang bầu.

Nếu BMI > 30: Bạn đang ở mức béo phì. Khi mang bầu bạn chỉ nên tăng thêm từ 5kg đến 9,1 kg.

Tuy nhiên cách so sánh trên chỉ có ý nghĩa với mẹ bầu mang thai đơn. Nếu bạn mang thai đôi trở lên cách tích sẽ khác. Theo đó nếu BMI của bạn nhỏ hơn 18, bạn nên khám và được bác sĩ tư vấn về dinh dưỡng.

Nếu 18 <= BMI < 23, bản cần phải tăng thêm từ 16,8kg đến 24,5 kg.

Nếu 23 <= BMI < 30, bạn, cần tăng thêm từ 14,1kg đến 22,7 kg.

Còn nếu BMI > 30, bạn chỉ cần tăng thêm từ 11,3kg đến 19,1 kg.

2. Những gì tạo nên cân nặng mẹ bầu?

Trước hết, nguồn dinh dưỡng từ thức ăn mẹ bầu đưa vào cơ thể sẽ quyết định đến cân nặng mẹ bầu. Tuy nhiên, còn một số yếu tố khác cũng quy định đến cân nặng trong thời gian các mẹ mang thai.

Đầu tiên là trọng lượng thai nhi chiếm khoảng 5% trọng lượng cơ thể mẹ bầu. Một thai nhi ở cuối thai kỳ có trọng lượng đạt chuẩn khoảng 3,2kg đến 3,6kg.

Nhau thai cũng là một phần tạo nên trọng lượng mẹ bầy, trung bình khoảng 0,5 đến 0,9kg. Tiếp đến là dịch ối khoảng 0,9kg. Tuyến vú tăng thêm khoảng 0,5kg, tử cung 0,9kg, máu tăng thêm khoảng 1,4kg, mỡ trong cơ thể tăng thêm khoảng 2,3kg, mô và dịch cơ thể tăng thêm khoảng 1,8kg…

3. Bảng tăng cân chuẩn của mẹ bầu theo giai đoạn và theo tháng

  • Theo giai đoạn

– 3 tháng đầu: tăng thêm 1 kg đến 2 kg

– 3 tháng giữa: tăng thêm 4 kg đến 5 kg

– 3 tháng cuối: tăng thêm 4 kg đến 6 kg

  • Theo tháng

– Hai tháng đầu: Trọng lượng thai nhi và mẹ bầu hầu như không tăng hoặc tăng nhẹ tùy từng mẹ bầu.

– Tháng thứ 3: Mẹ bầu tăng thêm khoảng 1,2kg. Hết tháng thứ 3 mẹ bầu cần tăng khoảng 2kg.

– Tháng thứ 4: Tăng thêm khoảng 5kg đến 7kg.

– Tháng thứ 5: Mỗi tuần mẹ bầu tăng thêm khoảng 0,5kg. Hết tháng thứ 5 mẹ bầu cần tăng thêm khoảng 3kg.

– Tháng thứ 6: Mỗi tuần mẹ bầu tăng thêm khoảng 0,5kg hoặc cao hơn thế. Hết tháng thứ 6 mẹ bầu tăng thêm khoảng 4,5kg.

– Tháng thứ 7: Mẹ có thể tăng thêm 4kg. Hết tuần thứ 28 tổng trọng lượng tăng thêm từ đầu thai kỳ khoảng 9kg.

– Tháng thứ 8: Nhu cầu tăng cân không nhiều, mẹ bầu nên kiểm soát để tăng thêm không quá 2kg.

– Tháng thứ 9: Hầu như không tăng thêm. Mẹ bầu nên kiểm soát để tổng cân nặng tăng thêm không quá 13kg.

Optalife 4 - Sữa bột tốt nhất dành cho phụ nữ mang thai & sau sinh cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không gây tăng cân mất kiểm soát

Sữa non Optalife 4 dành cho mẹ bầu với các hàm lượng dưỡng chất cao. Bổ sung các kháng thể tự nhiên từ sữa non, giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho mẹ và bé, làm giảm nguy cơ gây bệnh và nôn nghén. Optalife 4 là  sữa bột cho bà bầu 3 tháng, 4 tháng

Sắt và Acid Folic có trong sữa non Optalife 4 làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi. Hệ dưỡng chất tối ưu từ nhóm vi chất Vàng 5 Sao: Canxi, MK7 (đọc thêm MK7 là gì?), D3, Magie, Photpho sẽ tạo ra quá trình phát triển hệ xương mạnh mẽ cho thai nhi. Đây có thể gọi là sữa bột dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu. Vì sao chúng tôi khẳng định vậy? Với những dưỡng chất vừa được kể trên, sữa non Optalife 4 là sữa bột bổ sung sắt giúp bổ sung thêm chất sắt và các dưỡng chất cần thiết khác cho bà bầu trong giai đoạn thai kỳ.

Canxi là một trong những dưỡng chất rất quan trọng và thiết yếu cho cơ thể con người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trẻ em thiếu canxi sẽ sinh ra những chứng bệnh như còi xương, chậm tăng chiều cao, hay khóc đêm, giật mình, đổ mồ hôi trộm,…Vì thế, hấp thụ canxi góp phần vào sự phát triển chiều cao của trẻ, tăng cường khả năng miễn dịch và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể bé. Ngoài ra còn hạn chế tình trạng khóc đêm, giật mình hay đổ mồ hôi trộm của trẻ.

MK7 hay còn được viết đến là Vitamin K2. MK7 có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như chuyển hóa canxi từ máu vào trong xương đến mức tối đa, MK7 cũng giúp điều chỉnh hàm lượng canxi có trong cơ thể (lấy canxi ở nơi thừa mang đến nơi thiếu để đảm bảo cơ thể hoạt động một cách tốt nhất). Ngoài ra, MK7 còn giúp sản sinh ra collagen, giúp cho xương luôn dẻo dai và có khả năng chịu lực tốt, đặc biệt, còn giảm nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi.

Người ta vẫn hay khuyên dùng là nên bổ sung Vitamin D3 thay vì Vitamin D2. Vitamin D3 cũng là một trong những dưỡng chất cần thiết giúp xương chắc khỏe, bên cạnh đó, thì Vitamin D3 còn góp mặt trong quá trình hình thành nên chất Osteocalcin – là một chất tham gia vào quá trình cấu tạo nên các tế bào xương. Ngoài ra, Vitamin D3 còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, phòng ngừa các bệnh ung thư, ổn định đường huyết và còn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Trong cơ thể người, hàm lượng dưỡng chất chứa nhiều nhất chính là Magie. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ta không cần bổ sung Magie cho cơ thể nữa. Mỗi tế bào cần phải có Magie để có thể hoạt động tốt. Vì thế, Magie có tác dụng giúp tăng cường các hoạt động thể chất, góp phần chống lại căn bệnh trầm cảm, chống lại bệnh đái tháo đường tuýp 2. Ngoài ra, Magie còn giúp hạ huyết áp đối với những người huyết áp cao, chống viêm sung và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Photpho là một loại muối tồn tại trong cơ thể, cũng là một trong những dưỡng chất thiết yếu cần thiết. Photpho góp phần xây dựng nên khối xương (vì nó là thành phần có trong xương và răng), tham gia vào quá trình tổng hợp DNS và RNA, điều trị chứng khó tiêu, ợ nóng, điều trị máu có nồng độ canxi cao, tăng hiệu suất hoạt động thể thao từ đó giúp giảm cân. Ngoài ra thì photpho còn giúp giảm nguy cơ bị loãng xương, giúp xương trở nên chắc khỏe.

Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó đảm bảo vai trò quan trọng trong sự hoạt động của não bộ và cả cơ thể nói chung. Thiếu hụt chất sắt sẽ gây ra các chứng bệnh như mệt mỏi, suy nhược,…Vì thế, việc bổ sung chất sắt có thể giúp các tế bào hồng cầu phát triển khỏe mạnh, giúp cải thiện cơ bắp, tăng cường khả năng nhận thức của con người, tăng cường hệ thống miễn dịch, điều chỉnh nhiệt độ cân bằng của cơ thể, duy trì năng lượng cho cơ thể và còn giúp cải thiện tâm trạng rất tốt.

Sữa mát không lo táo bón, kích thích mẹ thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa tốt, phòng ngừa hiệu quả bệnh trĩ trong quá trình thai kỳ. Sữa non hương vị thơm ngon, dễ uống, dễ hấp thụ dưỡng chất. Optalife 4 có thể dùng làm sữa bột cho bà bầu 3 tháng đầu

Với những thông tin về bảng cân nặng chuẩn của mẹ bầu như trên, hi vọng mẹ bầu sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc bản thân và thai nhi thật khoa học.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0907394116
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo